วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2554

ผักมีประโยชน์อย่างไร

ประโยชน์ของการกินผัก


    ผักใบเขียวเข้ม เช่น ตำลึง ผักหวาน ผักบุ้ง คะน้า ผักสีเหลือง และสีส้ม เช่นฟักทองและแครอทจะเป็นแหล่งอาหารที่มีแคโรทีนสูง ซึ่งแคโรทีนนี้สามารถเปลี่ยน เป็นวิตามินเอได้ ซึ่งช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค ต่อต้านโรคติดเชื้อระบบ ทางเดินหายใจ และทางเดินอาหาร ทั้งยังช่วยป้องกันโรคตาบอดกลางคืนหรือโรค ตาฟางอีกด้วย สำหรับแคโรทีน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เบตาแคโรทีนที่ มีอยู่ในผักใบ เขียวเข้ม ผักสีเหลือง สีส้มดังกล่าวแล้วนั้น เชื่อกันว่า สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งได้ เช่นกัน  นอกจากผักจะเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินเอแล้ว ยังเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินซีอีก ด้วย ซึ่งนอกจากจะป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน แล้วยังช่วยป้องกันไม่ให้เป็นหวัดได้ง่าย และขณะนี้พบว่า ทั้งเบตาแคโรทีนและวิตามินซี สามารถป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ ดังนั้นการบริโภคผักเป็นประจำจะมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับไขมันในเลือด และช่วยป้องกันโรคหัวใจ เนื่องจากเส้นเลือดอุดตันได้ นอกจากจะมีวิตามินดังกล่าวแล้ว ยังมีแร่ธาตุต่างๆ อีกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โพแทสเซียม แมกนีเซียม โซเดียม ซึ่งมีกลไก เกี่ยวข้องกับระดับไหลเวียนของโลหิตและการทำงานของกล้ามเนื้อเรียบ ส่วนธาตุเหล็ก ที่มีในผักใบเขียวเข้มนั้นจะช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง และป้องกันโรคโลหิตจาง                

    พืชผักทุกชนิดจะมี ใยอาหารเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งใยอาหารหมายถึงส่วนของอาหารซึ่ง เมื่อรับประทานแล้ว ร่างกายจะย่อยไม่ได้เหลือเป็นส่วนที่ถูกขับถ่ายออกมาประโยชน์ของใยอาหาร ทำให้ขับถ่ายสะดวก ช่วยลดคอเลสเตอรอล รวมทั้งลดระดับน้ำตาลในเลือด รวมไปถึงอาจป้องกันมะเร็งบางชนิดได้ เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ ผักทุกชนิดไม่มีไขมัน และยังให้พลังงานต่ำอีกด้วย จึงกินได้มากและ สามารถกินได้เป็นประจำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และหากกินผักเป็นประจำ ควรกินผักหลายๆ ชนิดให้หลากหลาย และควร เลือกซื้อผักที่มีตามฤดูกาล หาได้ง่ายในท้องถิ่น และในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้ ก็ขอแนะนำให้ทุกท่านปลูกผักสวนครัว ซึ่งจะได้ผักสด ไว้กินโดยไม่ต้องซื้อ รวมทั้งยังปลอดภัยจากยาฆ่าแมลงอีกด้วย จะเห็นได้ว่าผักให้คุณประโยชน์หลายอย่าง การฝึกให้เด็กกินผักต้องฝึกตั้งแต่เล็กๆ โดยเน้นผักหลายๆ ชนิดที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผักพื้นบ้านของไทย

    พืช ผักและผลไม้ เป็นแหล่งของอาหารที่สำคัญที่ร่างกายควรจะได้รับ นั่นก็คือ วิตามินและแร่ธาตุ จากการวิจัยของคณะแพทย์พบว่า วิตามินซี และเบตาแคโรทีน ซึ่งมีมากในผลไม้ประเภทส้ม ผักใบเขียว ผลไม้สีเขียว-เหลือง มีส่วนป้องกันไขมันไปเกาะที่ผนัง ของเส้นเลือดและป้องกันมะเร็งได้ ประเทศไทยเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ทั้งพืชผักและผลไม้ตลอดทั้งปี สามารถจะเลือกกินได้ และมีราคาไม่แพงมากนัก การส่งเสริมให้กินพืช ผักและผลไม้เป็นประจำ จึงเท่ากับเป็นการป้องกันการเกิดโรคแทนการรักษาเมื่อเป็นโรค ซึ่งเท่ากับเป็นการลดค่าใช้จ่าย ในด้านสุขภาพได้ทางหนึ่ง

    นอกจากนี้พืช ผักและผลไม้ยังให้สารอื่นๆ เช่น ใยอาหาร ซึ่งช่วยในการขับถ่าย ทำให้ท้องไม่ผูก และยังดูดเอาโคเลสเตอรอลและสารพิษที่จะก่อให้เกิดมะเร็งบางชนิดออกจากร่าง กาย ทำให้ลดการสะสมสารพิษเหล่านี้ พืช ผักและผลไม้บางชนิดให้พลังงานต่ำ การกินที่หลากหลายเป็นประจำ ไม่ทำให้อ้วน โรคอ้วนเป็นที่จะนำไปสู่ภาวะไขมันสูงในเลือดและทำให้เกิดการอุดตันในเส้น เลือด และเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้ การกินพืช ผักและผลไม้จึงมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และโรคหัวใจขาดเลือด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น