วันเสาร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2554

น้ำพริกภาคเหนือ

อาหารภาคเหนือ..น้ำพริกหนุ่ม


เครื่องปรุง

1.พริกหนุ่ม 7 เม็ด (100 กรัม)

2.มะเขือเทศสีดา 5 ผล (50 กรัม)

3.กระเทียม 2 หัว (20 กรัม)

4.หอมแดง 5 หัว (50 กรัม)

5.ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)

6.เกลือป่น 1 ช้อนชา (8 กรัม)

7.ต้นหอม ผักชี หั่นหยาบ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)

8.ใบตอง

วิธีทำ

1. ล้างพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ ให้สะอาด นำไปเผาไฟให้สุก ปอกเปลือกออกให้หมด
2. เช็ดใบตองให้สะอาด ใส่ปลาร้าสับลงในใบตองห่อหลายๆ ชั้น นำไปเผาไฟให้หอม
3. โขลกพริก หอม กระเทียม เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ปลาร้า มะเขือเทศ โขลกให้เข้ากัน
4. ตักใส่ถ้วย ใส่ต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากัน รับประทานกับแค็ปหมู ผักต้ม หรือผักสด




 

 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น